Một số Quyết nghị quan trọng của Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Phiên họp lần 3 năm 2016)
Ngày 21/10/2016, Hội đồng trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tổ chức phiên họp lần 3 năm 2016. Đại biểu Bộ y tế có GS.TS Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo; PGS.TS Trần Thị Oanh – Phó Cục trưởng Cục KHCN &ĐT; PGS.TS Đặng Đức Nhu – Cục quản lý khám chữa bệnh; ThS.BS Phạm Văn Tám – Phó Giám đốc Sở y tế Hải Dương; PGS.TS Lưu Ngọc Hoạt – Phó Hiệu trưởng, Phó Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cùng các giáo sư, tiến sỹ đền từ một số bệnh viện và trường đại học. Về phía trường có TTND.PGS.TS Vũ Đình Chính – Chủ tịch Hội đồng trường, TS.BS Đinh Thị Diệu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường và các thành viên Hội đồng trường.
Tại buổi làm việc, TTND.PGS.TS Vũ Đình Chính đã quán triệt và nêu rõ mục đích, nội dung phiên họp lần 3 năm 2016 chuyên đề về phát triển NCKH và Bệnh viện Trường giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo. Hội đồng trường đã nghe TS.BS Trần Quang Cảnh – Phó hiệu trưởng, Phó giám đốc Bệnh viện trường báo cáo Thực trạng công tác nghiên cứu khoa học của trường từ năm 2011 đến 2016, những vấn đề khó khăn và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và Báo cáo định hướng phát triển bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương những năm tiếp theo.
Sau khi nghe các ý kiến chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Công Khẩn- Cục trưởng Cục KHCN &ĐT; PGS.TS Trần Thị Oanh – Phó Cục trưởng Cục KHCN &ĐT – Bộ y tế, ý kiến góp ý của các chuyên gia và ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng trường đã thống nhất quyết nghị các nội dung sau:
Về công tác NCKH
1. HĐT cơ bản nhất trí với một số điểm mấu chốt, những định hướng bước đầu về hoạt động NCKH do ban giám hiệu báo cáo.
2. HĐT tiếp thu các ý kiến của chuyên gia, các ý kiến đó sẽ giúp HĐT tư duy để tiếp tục đưa ra những định hướng cho hoạt động NCKH của nhà trường.
3. Qua ý kiến đóng góp của các chuyên gia, HĐT thống nhất những nội dung sau:
- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ phát triển theo định hướng nghiên cứu
- Xây dựng văn hóa nghiên cứu trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, ứng dụng trong đào tạo, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đáp ứng nhu cầu xã hội.
- Yêu cầu Ban giám hiệu xây dựng đề án phát triển nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo, chú ý những vấn đề sau:
+ Nâng cao năng lực nghiên cứu cho sinh viên, giảng viên, quan tâm đội ngũ giảng viên thỉnh giảng, tạo phong trào nghiên cứu khoa học. Xây dựng giải pháp cụ thể phát triển đội ngũ nghiên cứu, đặc biệt mời chuyên gia giỏi, thế mạnh trong từng lĩnh vực nghiên cứu.
+ Phát triển NCKH theo chiều rộng nhưng đồng thời phải lựa chọn ưu tiên mũi nhọn của nhà trường, hướng tới đặt hàng các đơn vị, cá nhân. Xây dựng kế hoạch nghiên cứu cụ thể theo từng lĩnh vực.
+ Phối hợp với các trường đại học y, bệnh viện trong và ngoài nước
+ Tận dụng trang thiết bị hiện có của trường, đồng thời tiếp tục trang bị kỹ thuật theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa cho Labo nghiên cứu.
+ Ban giám hiệu phải dành kinh phí cho hoạt động NCKH, nguồn kinh phí từ trường, từ hoạt động liên kết, hợp tác với các đơn vị, công ty, hợp tác nước ngoài.
+ Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong NCKH
+ Định kỳ tổ chức hội nghị khoa học 2 năm/lần. Nâng cấp bản tin kỹ thuật thành tạp chí kỹ thuật y học.

Về phát triển Bệnh viện Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương
1. Hội đồng trường cơ bản nhất trí với báo cáo thực trạng và định hướng phát triển bệnh viện trường do ban giám đốc bệnh viện trình bày.
2. Hội đồng trường tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý, giúp HĐT tư duy để đưa ra chiến lược, mục tiêu phát triển bệnh viện trường phù hợp.
3. Yêu cầu ban giám đốc bệnh viện xác định bệnh viện trường là bệnh viện hạng 2, đa khoa chuyên khoa hẹp, trực thuộc trường, bước đầu hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự hạch toán.
- Xây dựng đề án tự chủ bệnh viện, xây dựng lại quy chế tổ chức hoạt động bệnh viện, quy chế chi tiêu nội bộ của bệnh viện, đặc biệt quan tâm đến cơ chế mở để thu hút nhân lực có chất lượng cho bệnh viện. Xác định từ 01/01/2017 bệnh viện phải hoạt động theo cơ chế tự chủ.
- Xây dựng chiến lược phát triển bệnh viện đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, cần xác định những nội dung sau:
+ Xác định nhu cầu KCB, CSSK của người dân.
+ Xác định mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể.
+ Xác định chiến lựợc mũi nhọn trên cơ sở chứng cứ (tập trung phát triển con người, cơ sở vật chất, đầu tư TTB), xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, các gói dịch vụ phổ cập đáp ứng nhu cầu CSSK của người dân khu vực Hải Dương và các tỉnh lân cận.
+ Xây dựng lộ trình phát triển, đặc biệt quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực mũi nhọn.
+ Quan tâm đến công nghệ thông tin trong phát triển bệnh viện.
+ Liên doanh, liên kết, xã hội hóa trong phạm vi pháp luật cho phép.
+ Hợp tác trong và ngoài nước, học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia.
- Phát triển bệnh viện trường phải gắn với hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học.
- Về lâu dài Hiệu trưởng không kiêm Giám đốc bệnh viện và tài chính bệnh viện hạch toán riêng, trước mắt trong thời kỳ quá độ do Ban giám hiệu và Ban giám đốc bệnh viện quyết định và chịu trách nhiệm nhưng Hiệu trưởng, Kế toán trưởng nhà trường vẫn phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về hoạt động bệnh viện.
- Từ năm 2017, Ban giám đốc bệnh viện trường sẽ đề xuất phương án tuyển nhân viên cho bệnh viện để đáp ứng yêu cầu phát triển của bệnh viện.

Số lượt đọc:  20850  -  Cập nhật lần cuối:  27/10/2016 03:56:10 PM