NCS Nguyễn Đình Dũng bảo vệ thành công luận án tiến sỹ chuyên ngành Gây mê – Hồi sức

Ngày 10/2/2020, tại Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108, NCS. Nguyễn Đình Dũng – Khoa Y, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Gây mê - Hồi sức với đề tài: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, các yếu tố liên quan và kết quả điều trị hạ natri máu ở bệnh nhân xuất huyết não”.

Đóng góp mới của luận án:

- Hạ natri máu là rối loạn điện giải thường gặp ở bệnh nhân chảy máu não (44%) nhất là bệnh nhân chảy máu dưới nhện (50,8%);

- Nguyên nhân hạ natri máu ở bệnh nhân chảy máu não do CSWS chiếm 24,4%, SIADH chiếm 33,3%, chưa rõ nguyên nhân là 42,2%;

- Một số đặc điểm: đa niệu, áp lực thẩm thấu máu > 295mosmol/kg, NT – proBNP tăng có ý nghĩa chẩn đoán hạ natri máu ở bệnh nhân chảy máu não là do CSWS.

- Một số yếu tố liên quan đến hạ natri máu như: ĐTĐ, THA, hút thuốc lá, vị trí kích thước tổn thương não, biện pháp điều trị, can thiệp mạch não, tình trạng nặng của bệnh nhân chảy máu não.

- Điều trị hạ natri máu natriclorua 3% duy trì có 83,13% đạt mục tiêu điều trị, tỷ lệ biến chứng tăng natri máu, tăng ALTT máu là thấp (2,4%).

- Thời gian nằm viện, tỷ lệ biến chứng, tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân hạ natri máu cao hơn bệnh nhân có natri máu bình thường; bệnh nhân hạ natri máu do CSWS cao hơn do SIADH

Số lượt đọc:  196  -  Cập nhật lần cuối:  13/03/2020 07:08:09 AM