Nghiên cứu sinh Vũ Đình Tuyên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành dịch tễ học

Ngày 28/11/2023, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nghiên cứu sinh Vũ Đình Tuyên – Phụ trách Phòng Quản lý đào tạo đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành dịch tễ học “Thực trạng, chủng vi khuẩn có liên quan đến bệnh sâu răng và kết quả điều trị bằng Silver diamine fluoride 38% ở học sinh 6-7 tuổi tại trường tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Hải Dương”.

Tham dự về phía hội đồng chấm luận án tiến sĩ gồm có: GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng; cán bộ hướng dẫn của nghiên cứu sinh, các nhà khoa học, các giảng viên của cơ sở đào tạo sau đại học – Viện vệ sinh dịch tễ trung ương

Tham dự về phía Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương có TTƯT. PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng –Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS.BS. Lê Đức Thuận – Phó hiệu trưởng; cán bộ quản lý, đại diện giảng viên các Khoa, bộ môn, trung tâm và gia đình nghiên cứu sinh.

Đóng góp mới của luận án:

1. Đây là nghiên cứu mới ở Việt Nam về thực trạng bệnh sâu răng ở trẻ em liên quan đến căn nguyên vi khuẩn. Nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng sâu răng ở học sinh 6-7 tuổi tại trường tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Hải Dương là rất cao, chiếm 78,6%. Nguyên nhân chính là do thực hành vệ sinh răng miệng chưa tốt và tỷ lệ ăn vặt còn nhiều. Vi khuẩn chính gây sâu răng là Streptococcus mutans 82% và Streptococcus sobrinus 24%.

2. Đây là nghiên cứu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đã giải trình tự bộ gen vi khuẩn S. mutansS. sobrinus. Kết quả cho thấy, bộ gen của vi khuẩn S. mutans có độ tương đồng cao với bộ gen của các chủng vi khuẩn S. mutans khác trên thế giới. Đặc biệt, chủng vi khuẩn S. mutans trong nghiên cứu này phát hiện gen tet (M) nằm trên plasmid, có khả năng kháng các kháng sinh nhóm Tetracyclin. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc đề xuất các biện pháp phòng ngừa và điều trị sâu răng hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ em.

Phát biểu tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ, thay mặt lãnh đạo trường, TTƯT. PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng –Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trân trọng cảm ơn Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giúp đỡ nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, cảm ơn các thầy cô trong Hội đồng chấm luận án tiến sĩ, các thầy cô hướng dẫn đã dành thời gian đọc và góp ý giúp nghiên cứu sinh hoàn thiện luận án, chúc mừng nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án, đề nghị nghiên cứu sinh sẽ phát huy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đóng góp vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường; đồng thời nhà mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các cơ sở đào tạo giúp Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, viên chức và trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.

NCS Vũ Đình Tuyên trình bày kết quả của Luận án tiến sĩ trước Hội đồng

Hội đồng nhận xét Luận án tiến sĩ của NCS Vũ Đình Tuyên

TTƯT.PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi bảo vệ

Lãnh đạo trường chúc mừng NCS Vũ Đình Tuyên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ