Trang chủGiới thiệuTin tứcĐào tạoKhảo thí & BĐCLGDNghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tếTuyển sinhSinh viênBệnh ViệnThư viện

Tra cứu điểm
Đoàn thanh niên - hội sinh viên

Ký túc xá - Ngôi nhà thứ hai của học sinh, sinh viên

Thực hiện phuơng châm: Học sinh, sinh viên (HSSV) là trung tâm, triển khai quá trình giáo dục đào tạo phải song hành với quá trình quản lý HSSV, những năm qua Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đặc biệt coi trọng việc tạo ra những môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, văn hoá, lành mạnh cho HSSV trong đó có việc đảm bảo và nâng cao chất lượng phục vụ Ký túc xá. Đây chính là môi trường có những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình trang bị kiến thức và rèn luyện phẩm chất đạo đức, nhân cách, lối sống cho HSSV.
Hiện nay, quy mô và các loại hình đào tạo đang được mở rộng do vậy lưu lượng HSSV của Trường ngày càng tăng (trên 4000HSSV/năm). Trường đóng trên đường Nguyễn Lương Bằng - trục đường lớn của phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, nơi đây tập trung nhiều trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, nhiều đơn vị cơ quan của tỉnh đặc biệt có bệnh viện Đa khoa và Trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh Hải Dương.... do vậy lượng HSSV và người tạm trú trên địa bàn rất đông, nhu cầu ở trọ tăng cao. Những nhà trọ tư nhân trên địa bàn phường Thanh Bình và những khu vực lân cận chỉ đáp ứng được một phần so với nhu cầu thực tế về chỗ ở, điều kiện sinh hoạt còn hạn chế, nhiều thời điểm phòng trọ khan hiếm, giá phòng tăng cao, ... điều đó có tác động không nhỏ tới đời sống sinh hoạt và học tập của HSSV.

Vào thời điểm đầu những năm 2000, Nhà trường đang trong quá trình cải tạo và xây dựng. Ký túc xá của Trường chỉ bố trí được chỗ ở cho một số ít HSSV đa phần thuộc diện chế độ chính sách ở nội trú. Do vậy một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường là phải nhanh chóng xây dựng và mở rộng Ký túc xá, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở, tạo điều kiện ổn định đời sống học tập và sinh hoạt của HSSV. Sau khi được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, đầu năm 2006 Nhà trường bắt đầu triển khai thực hiện dự án xây dựng khu Ký túc xá cho sinh viên trong khuôn viên khu đất mới được cấp của Trường gồm 7 Ha (Khu B).
Sau thời gian tập trung đầu tư xây dựng, tháng 11 năm 2009 khu Ký túc xá gồm 3 toà nhà A, C và D được khánh thành và đưa vào sử dụng. Với quy mô bao gồm 146 phòng ở, tổng sức chứa gần 1200 người; diện tích sử dụng của mỗi phòng ở trên 30 m², trong đó có công trình phụ đảm bảo vệ sinh, khép kín; lắp đặt các trang thiết bị cần thiết như: giường, tủ, bàn học, quạt.... nhiều phòng được trang bị ti vi, bình đun nước nóng và các vật dụng sinh hoạt cần thiết khác. Đặc biệt mỗi tầng có 01 phòng tự học diện tích trên 40 m² phục vụ việc tự học ngoài giờ của HSSV. Hệ thống sân chơi, bãi tập, dịch vụ ăn uống, mạng Wifi, internet miễn phí, ...đang được xây dựng và hoàn thiện để đáp ứng các nhu cầu học tập, sinh hoạt, giải trí lành mạnh của HSSV.

Để đảm bảo vệ sinh và an ninh trật tự trong Ký túc xá, Nhà trường hợp đồng với công ty vệ sinh và an ninh chuyên nghiệp đảm bảo vệ sinh môi trường và tuần tra canh gác 24/24 giờ. Ban quản lý Ký túc xá phối hợp cùng đội Thanh niên xung kích tổ chức trực ban và thường xuyên kiểm tra ngoài giờ, đôn đốc các phòng ở thực hiện nội quy, quy định, nhanh chóng thông báo diễn biến và tình hình trật tự nội vụ, phát hiện những sai sót hỏng hóc của các trang thiết bị, lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị chính đáng của HSSV tổ chức giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi về sinh hoạt để HSSV ở nội trú yên tâm học tập.
Tháng 7 hàng năm, sau khi HSSV nghỉ hè, Nhà trường tổ chức đón và phục vụ thí sinh và người nhà tham dự thi tuyển sinh ở xa có nhu cầu ăn nghỉ trong Ký túc xá. Tâm trạng của các thí sinh trong những ngày thi thường là mệt mỏi và lo lắng do vậy Ban quản lý Ký túc xá huy động lực lượng Thanh niên tình nguyện thường xuyên có mặt hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận tiện trong sinh hoạt góp phần giảm tải áp lực giúp các thí sinh tham gia thi tuyển đạt kết quả cao. Tinh thần phục vụ của cán bộ, nhân viên và HSSV tình nguyện trong những ngày thi đã để lại ấn tượng tốt cho các thí sinh và phụ huynh học sinh.

Sinh viên tra cứu thông tin và đăng ký học tập tại phòng Internet miễn phí trong Ký túc xá
Năm học 2010-2011, Nhà trường chủ trương thực hiện xã hội hoá công tác phục vụ, đưa Ký túc xá hoạt động theo mô hình khách sạn sinh viên, phấn đấu nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu sinh hoạt và học tập tại chỗ của sinh viên, đồng thời đưa Ký túc xá trở thành ngôi nhà mới - ngôi nhà thứ hai của mỗi sinh viên.
Số lượt đọc:  21438  -  Cập nhật lần cuối:  28/03/2011 04:35:54 PM