1. Quá trình phát triển
Labo
Xét nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm (XN ATVSTP) là đơn vị trực
thuộc Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, được thành lập và hoạt động từ
năm 2008 trên cơ sở quyết định số 3881/QĐ-BYT của
Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 3-10- 2006, với chức năng nhiệm vụ đào tạo,
nghiên cứu khoa học và cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực xét nghiệm an toàn vệ
sinh thực phẩm, độc chất học lâm sàng. Labo XN ATVSTP có đội ngũ cán bộ, nhân
viên được đào tạo cơ bản và chuyên sâu về kiểm nghiệm Hóa – Độc, Vi sinh trong
thực phẩm. Phòng thí nghiệm được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như HPLC
1200-Agilent, 1120 Agilent, GC 7890A, GS-MS, AAS, UV-VIS, điện di; các phương
pháp phân tích đều được cập nhật liên tục theo các tiêu chuẩn TCVN, AOAC, Standard
Method, ISO, FDA …nhằm đáp ứng và đảm bảo yêu cầu phân tích chính
xác các chỉ tiêu Hóa-Độc, Vi sinh trên các mẫu thực phẩm, đào tạo và
nghiên cứu khoa học.
Ngay
từ ngày đầu hoạt động, dưới sự quan tâm, định hướng và chỉ đạo của Lãnh đạo
Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Labo đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý
phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025. Sau gần 2 năm xây dựng và áp
dụng, tháng 6/ 2011, Labo được Văn phòng công nhận (BoA) thuộc Bộ Khoa học và
Công nghệ công nhận là Phòng thí nghiệm đạt theo tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025:
2005 với mã số VILLAS 492. Tháng 5/ 2019, Labo được BoA công nhận chuyển đổi
thành công sang tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025: 2017. Thông qua các đợt đánh giá
giám sát hàng năm của BoA, Labo được công nhận luôn duy trì và cải tiến
về hệ thống quản lý, phương pháp để đáp ứng các yêu cầu của ISO/IEC 17025 cũng
như nhu cầu của khách hàng.
Từ tháng 8/2015 đến
nay, Labo xét nghiệm ATVSTP – Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản
lý nhà nước về An toàn Thực phẩm theo quyết định số 394/QĐ-ATTP của
cục trưởng cục ATTP, Bộ Y Tế. Với vai trò này, hằng năm, Labo đã phối hợp cùng với Chi
cục An toàn thực phẩm Hải Dương, Chi cục An toàn thực phẩm Hưng Yên trong hoạt
động thanh tra, giám sát định kì; phân tích các mẫu hậu kiểm cho Chi cục Quản
lý chất lượng nông lâm thủy sản Hải Dương, Sở Công thương Bắc Giang, Chi cục
Thú y Hưng Yên, ...
Tháng 07/2019 Labo
xét nghiệm ATVSTP đã đăng kí hoạt động thử nghiệm trên lĩnh vực Sinh và Hóa
theo Nghị định 107 của Chính phủ, số đăng kí 385/TN-TĐC.
2. Chức năng, nhiệm vụ
2.1. Chức năng
Cung ứng dịch vụ xét nghiệm, nghiên cứu khoa học, đào tạo trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, độc chất học thực phẩm, bao bì đóng gói thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nước ngầm, nước thải, và các sản
phẩm khác.
2.2. Nhiệm vụ
* Cung ứng dịch vụ xét nghiệm
-
Xét nghiệm các thành phần dinh dưỡng, các thông số hóa lý, hóa
độc, vi sinh – kí sinh trùng trong nước, thực phẩm, bao
bì đóng gói thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nước ngầm, nước thải, và các
sản phẩm khác.
-
Phối hợp với các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trong việc
lấy mẫu, điều tra ngộ độc thực phẩm, đánh giá các mối nguy cơ gây ngộ độc thực
phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, khảo sát tình hình ô nhiễm vi sinh
vật, hóa lý thực phẩm
-
Là cơ sở thực hiện nội kiểm tra, ngoại kiểm tra chất lượng các
xét nghiệm để tiêu chuẩn hóa các kỹ thuật về xét nghiệm an toàn vệ sinh thực
phẩm cho các Labo và bệnh viện trong khu vực.
* Đào tạo
-
Là cơ sở thực hành đào tạo kỹ thuật viên Xét nghiệm an toàn vệ
sinh thực phẩm, Xét nghiệm đa khoa, tham gia giáo dục, rèn luyện sinh viên
theo chương trình đào tạo của khoa xét nghiệm, cũng như của nhà trường
-
Xây
dựng mục tiêu môn học, chương trình khung học phần; biên soạn giáo trình phục
vụ công tác dạy - học, tổ chức thực hiện giảng dạy những học phần được phân
công phụ trách;
-
Hướng
dẫn sinh viên NCKH, làm khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp. Tham gia vào
các hội đồng chấm đề cương, báo cáo NCKH, báo cáo bài tập, chấm chuyên đề, khóa
luận, luận văn, luận án (khi được phân công cụ thể).
-
Mở
các khóa đào tạo ngắn hạn về kiến thức an toàn thực phẩm, lấy mẫu, kỹ thuật
phân tích cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân có nhu cầu.
* Nghiên cứu khoa học
-
Thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học trong và ngoài
nước, các đề tài tốt nghiệp ở trình độ cao đẳng, đại học và sau
đại học, đề tài cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp nhà nước trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực
phẩm
-
Nghiên cứu đánh giá các mối nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm
và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, tình hình ô nhiễm thực phẩm
-
Nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới, các xét nghiệm
mới để phát hiện các chất, các tác nhân trong thực phẩm có nguy cơ ảnh
hưởng đến sức khỏe con người.
-
Tổ
chức và tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành hoặc liên quan.
3. Cán bộ quản lý qua các
thời kỳ
Giai đoạn Trường Đại học
(7/2007 đến nay):
+ Giám đốc Labo: TS.Bs.
Đinh Thị Diệu Hằng ( từ 9/2009 – 8/ 2016)
+ Phó Giám đốc Labo: Ts.Bs.
Trần Quang Cảnh (từ 9/2009 – 8/ 2016)
+ Giám đốc Labo: Ts.Bs.
Trần Quang Cảnh (từ 9/ 2016– 5/ 2020)
+ Phó Giám đốc Labo: ThS.
Hoàng Thị Thu Huyền (từ 4/2019- 4/2021)
4. Nhân sự
Đội ngũ Labo Xét nghiệm ATVSTP được
đào tạo bài bản và chuyên sâu về kiểm nghiệm Hóa – Độc, Vi
sinh trong thực phẩm, gồm 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 7 cử nhân.
TT
|
Họ và tên
|
Chức vụ
|
Trình độ
chuyên môn
|
Số ĐT
|
Email
|
1
|
Đặng
Thị Thùy Dương
|
Phụ trách Labo
|
Tiến sĩ Vi sinh vật học
|
0972.419.012
|
thuyduong84hmtu@gmail.com
|
2
|
Nguyễn Đức Hoàng
|
Phụ trách phòng hóa độc
|
ThS công nghệ Thực phẩm-Kiểm nghiệm
Hóa TP
|
0834.06.08.83
|
hoang.ou.utech.hcm@gmail.com
|
3
|
Nguyễn T.Hồng Thuý
|
Nhân
viên
|
ThS Hóa phân tích
|
0989.636.755
|
thuylab81@gmail.com
|
4
|
Phạm Thị Hồng
|
Nhân viên
|
ThS công nghệ Thực phẩm-Kiểm nghiệm
Hóa TP
|
0982.399.899
|
phamhong_1981@yahoo.com
|
5
|
Hà Quốc Dương
|
Nhân viên
|
ThS Sinh học
|
01684.007.863
|
quocduong457@gmail.com
|
6
|
Hoàng Quỳnh Trang
|
Phụ trách phòng nghiệp vụ
|
ThS công nghệ Thực phẩm-Kiểm nghiệm
Hóa TP
|
0904.388.995
|
tranghoangquynh1986@gmail.com
|
7
|
Đinh Thị Lan
|
Nhân viên
|
CN. Xét nghiệm đa khoa
|
0979276616
|
dinhlan1985@gmail.com
|
8
|
Đoàn Thị Thúy
|
Nhân viên
|
CN. Xét nghiệm đa khoa
|
0983312078
|
thuydoan192@gmail.com
|
9
|
Chu Thị Minh Thu
|
Nhân viên
|
CN. Xét nghiệm đa khoa
|
01679007862
|
minhthu014@gmail.com
|
10
|
Nguyễn Thị Thu Lý
|
Nhân viên
|
CN. Xét nghiệm đa khoa
|
0965947404
|
thuly.slim@gmail.com
|
11
|
Lê Quang Huy
|
Nhân viên
|
KS Công nghệ thực phẩm
|
0975.357.789
|
quanghuyhd271@gmail.com
|
12
|
Lại Thị Yến
|
Nhân viên
|
CN. Xét nghiệm đa khoa
|
0986.526.907
|
laiyen88@gmail.com
|
13
|
Lê Đắc Dương
|
Nhân viên phòng nghiệp vụ
|
CN. Xét nghiệm đa khoa
|
0972.202.404
|
ledacduong88@gmail.com
|
5. Trang
thiết bị
Máy AAS
HPLC 1200 Agilent
GC 7890A- Agilent
Quang phổ UV-VIS
Máy chưng cất đạm
Tủ an toàn sinh học cấp II
Hệ thống phân tích vi sinh bằng phương
pháp lọc màng
Hệ thống nuôi cấy vi khuẩn kỵ khí
Tủ ấm ủ mẫu Vi sinh
Số lượt đọc:
25114
-
Cập nhật lần cuối:
28/06/2021 04:39:59 PM |