HMTU
Đang tải dữ liệu...
Đăng nhập |   Sơ đồ site |   English |   Hỏi đáp |   Email |   Liên hệ 
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐào tạoKhảo thí & BĐCLGDNghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tếTuyển sinhSinh viênBệnh ViệnThư việnKhai báo Y tế
Y học thường thức

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính mỗi năm có khoảng 2000.000 người tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi công cộng, có hơn 7000 chất hoá học, các thành phần độc hại chính gồm: nhựa thuốc lá, nicotin, carbon monoxide, benzene, ammonia, forrmaldehyde trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng nguy có vô sinh, sảy thai, giảm khả năng sinh dục ở nam giới…

Theo tiến sĩ Margaret Chan Fung Fu-Chun, tổng giám đốc tổ chức Y tế Thế giới: Trong 8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thì hút thuốc lá đóng góp vào yếu tố nguy cơ của 6 nguyên nhân. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, khoảng 87% trong số 177,000 ca mới mắc ở Mỹ năm 1996 là do thuốc lá, còn lại là do các nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường, bệnh nghề nghiệp, ăn uống, cơ địa và các yếu tố di truyền. Theo Mackey J Eriksen M, Shafey O.Tobacco Atlas, Second: Thuốc lá gây ung thư phổi và ung thư thực quản: 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn. Nguy cơ của những người hút thuốc lá bị ung thư phổi cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc lá. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tuỳ theo loại tế bào ung thư, nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào nhỏ ở những người hút thuốc tăng 5 đến 20 lần trong khi nguy cơ bị ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn tăng 2 đến 5 lần so với những người không hút thuốc. Những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ chết vì ung thư phổi cao hơn 20% so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ chết vì ung thư phổi cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút bởi người vợ hoặc người chồng. Chỉ khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi sống sót sau 5 năm. Tỉ lệ chết do ung thư phổi ở nam giới có hút thuốc cao gấp 22 lần so với nam giới không hút thuốc, còn ở nữ thì gấp khoảng 12 lần.

Theo báo cáo tổng quan về thuốc lá và sức khoẻ của Tổng hội Y khoa Hoa kỳ, Tổ chức Y tế thế giới và các báo cáo Việt nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, gây các bệnh ung thư: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 3,7 lần so với người không hút thuốc. Ung thư thanh quản: Thanh quản tiếp xúc trực tiếp với chất sinh ung thư trong khói thuốc lá, người hút thuốc từ 20 điếu trong một ngày có nguy cơ ung thư thanh quản gấp 25 lần so với người không hút thuốc lá, ung thư miệng cao gấp 27 lần so với người không hút thuốc. Các bệnh tim mạch: Hút thuốc lá làm nhịp tin đạp mạnh hơn, làm giảm oxy trong máu và làm tổn hại tế bào cơ tim gấp 3 lần, nguy có xơ vữa động mạch cao gấp 2 lần, tai biến mạch máu não gấp 2-4 lần.

Một nửa số người hút thuốc thường xuyên chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc, những người hút thuốc giảm tuổi thọ từ 8 – 23 năm, 6 triệu người chết hàng năm trên thế giới do các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Ngày 11/11/2004 Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá với cam kết sẽ thi hành các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà, các phương tiện giao thông công cộng… Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá), trong đó một lần nữa việc thực hiện môi trường không khói thuốc đã được quy định rõ ràng và mạnh mẽ. Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Nghị định số 176/2013NĐ-CP ngày 14/11/2013 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thực hiện chỉ thị 05/CT - BYT ngày 28 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế và quy định của Nhà nước.

Trước thực trạng hút thuốc lá trên thế giới cũng như ở Việt Nam, bên cạnh quy định của luật pháp, việc tuyên truyền tích cực tác hại của thuốc lá tới người dân, nâng cao hiểu biết cho người dân về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ, nòi giống, một bộ phận cần đặc biệt quan tâm là các em ở tuổi học đường. Theo điều tra toàn cầu về thực trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh độ 13-15 năm 2007: 47,7% học sinh lứa tuổi 13-15 phơi nhiễm với khó thuốc tại nhà, 66,5% phơi nhiễm khói thuốc tại nơi công cộng trong nhà Theo điều tra năm 2014, tỷ lệ nam giới hút thuốc lá chiếm 47,4%, 56% người hút thuốc lá bắt đầu trước 20 tuổi.

Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương ý thức rõ được tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ con người, đưa việc giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá lồng ghép vào việc giảng dạy, các hoạt động chuyên môn, nâng cao ý thức cho cán bộ viên chức trong Nhà trường và học sinh sinh viện, thực hiện khẩu hiệu “Ngôi trường không khói thuốc”. Đoàn viên thanh niên trong Nhà trường được tuyên truyền sâu rộng, các hoạt động ngoại khoá được quan tâm, phát động và được hưởng ứng phong trào phòng chống tác hại thuốc lá, thực hiện cam kết không hút thuốc lá trong Nhà trường. Bằng hoạt động thiết thực, Đoàn thanh niên Nhà trường tham gia cuộc thi “Tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại thuốc lá sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2015do Trung ương đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp quỹ phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức năm 2015 và đạt giải nhất cuộc thi, được trung đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen về thành tích phòng chống tác hại thuốc lá năm 2015.

Số lượt đọc:  20048  -  Cập nhật lần cuối:  12/12/2016 07:46:19 AM
Khoa học và đào tạo
Không tìm thấy bài viết nào!
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 8.189.370
Số lượt truy cập trong tháng: 8.189.370
Số lượt truy cập tháng trước:
Tổng số thành viên: 6.016
Số người trực tuyến: 437
Hiển thị ngày giờ