HMTU
Đang tải dữ liệu...
Đăng nhập |   Sơ đồ site |   English |   Hỏi đáp |   Email |   Liên hệ 
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐào tạoKhảo thí & ĐBCLĐTNghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tếTuyển sinhSinh viênBệnh ViệnThư viện
Y học thường thức

Ăn rau quả an toàn trong mùa hè (ST)

Rau quả tươi có nhiều nước, có men, có các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ hoạt động, do đó, rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Lựa chọn rau quả tươi cần chú ý để đảm bảo an toàn, đặc biệt

Trong mùa hè.

Ăn rau quả an toàn trong mùa hè Ăn rau quả an toàn trong mùa hèvẫn còn tìm thấy lượng tồn dư đáng kể trong rau quả. Trong số các rau quả thông dụng thì rau cải, đậu đũa, súp lơ, cà chua và rau muống là các loại rau quả có tỷ lệ mẫu phát hiện cao hơn các loại khác. Dimethoat và Diazinon là 2 loại thuốc trừ sâu sử dụng khá phổ biến và có trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trong sản xuất rau an toàn, tuy nhiên mức độ phát hiện ở hầu hết các mẫu rau cải xanh đã gần với giới hạn tối đa cho phép, người trồng rau cần phải đảm bảo thời gian cách ly đủ để giảm đến mức thấp nhất lượng tồn dư hóa chất trên rau.

Vậy thế nào là rau quả an toàn?

Thuốc bảo vệ thực vật với lượng tồn dư quá cao trong rau quả là tác nhân thường gặp trong các vụ ngộ độc gây rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn đến liệt, trường hợp nặng cso thể dẫn tới tử vong cao. Rau quả được coi là an toàn khi có dư lượng nitrate, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và mức độ nhiễm vi sinh vật dưới ngưỡng qui định do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành đối với từng loại rau quả.

Nguyên tắc chung để chọn rau an toàn?

- Vào mùa khô, dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả thường cao hơn trong mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc còn sót lại trên rau, quả.

- Các loại rau, củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn: bí, bầu, mướp, ...

Khi lựa chọn rau, quả nên chọn:

- Rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.

- Rau quả không bị héo úa, giập nát hoặc dính các chất lạ.

- Không có mùi vị là.

Chú ý khi chọn rau quả:

- Một số loại quả bên trong đã bị hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản, do đó phải xem kỹ trước khi mua.

- Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hòa lẫn các hóa chất độc hại để giữ vẻ trẳng, dòn các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm.

Để phòng tránh ngộ độc do ăn phải rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng nên:

- Ngâm kỹ, rửa sạch, rửa từng lá, nhất là ở các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loại quả ăn tươi. Riêng đối với các loại rau lá nhỏ như xà lách xoong, rau giền, bông cải thì nên pha vào nước rửa 1 – 2 muỗng cà phê muối để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏi các kẽ lá.

- Đối với các loại rau củ, trái cây, để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ.

- Rau quả phải ngâm ngập trong nước sạch 15 – 20 phút, rửa nhiều lần (ít nhất 3-4 lần) trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.

- Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt để loại trừ phần lớn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại qua đường bay hơi

Số lượt đọc:  20018  -  Cập nhật lần cuối:  12/12/2016 07:27:33 AM
Khoa học và đào tạo
Không tìm thấy bài viết nào!
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 69.457.528
Số lượt truy cập trong tháng: 603.118
Số lượt truy cập tháng trước: 656.890
Tổng số thành viên: 5.797
Số người trực tuyến: 179
Hiển thị ngày giờ