HMTU
Đang tải dữ liệu...
Giới thiệu

Giới thiệu

1. Quá trình phát triển

Labo Xét nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm (XN ATVSTP) là đơn vị trực thuộc Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, được thành lập và hoạt động từ năm 2008 trên cơ sở quyết định số 3881/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 3-10- 2006, với chức năng nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, độc chất học lâm sàng. Labo XN ATVSTP có đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo cơ bản và chuyên sâu về kiểm nghiệm Hóa – Độc, Vi sinh trong thực phẩm. Phòng thí nghiệm được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như HPLC 1200-Agilent, 1120 Agilent, GC 7890A, GS-MS, AAS, UV-VIS, điện di; các phương pháp phân tích đều được cập nhật liên tục theo các tiêu chuẩn TCVN, AOAC, Standard Method, ISO, FDA …nhằm đáp ứng và đảm bảo yêu cầu phân tích chính xác các chỉ tiêu Hóa-Độc, Vi sinh trên các mẫu thực phẩm, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ngay từ ngày đầu hoạt động, dưới sự quan tâm, định hướng và chỉ đạo của Lãnh đạo Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Labo đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025. Sau gần 2 năm xây dựng và áp dụng, tháng 6/ 2011, Labo được Văn phòng công nhận (BoA) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận là Phòng thí nghiệm đạt theo tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025: 2005 với mã số VILLAS 492. Tháng 5/ 2019, Labo được BoA công nhận chuyển đổi thành công sang tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025: 2017. Thông qua các đợt đánh giá giám sát hàng năm của BoA, Labo được công nhận luôn duy trì và cải tiến về hệ thống quản lý, phương pháp để đáp ứng các yêu cầu của ISO/IEC 17025 cũng như nhu cầu của khách hàng.

Từ tháng 8/2015 đến nay, Labo xét nghiệm ATVSTP – Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về An toàn Thực phẩm theo quyết định số 394/QĐ-ATTP của cục trưởng cục ATTP, Bộ Y Tế. Với vai trò này, hằng năm, Labo đã phối hợp cùng với Chi cục An toàn thực phẩm Hải Dương, Chi cục An toàn thực phẩm Hưng Yên trong hoạt động thanh tra, giám sát định kì; phân tích các mẫu hậu kiểm cho Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hải Dương, Sở Công thương Bắc Giang, Chi cục Thú y Hưng Yên, ...

Tháng 07/2019 Labo xét nghiệm ATVSTP đã đăng kí hoạt động thử nghiệm trên lĩnh vực Sinh và Hóa theo Nghị định 107 của Chính phủ, số đăng kí 385/TN-TĐC.






2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1. Chức năng

Cung ng dịch v xét nghim, nghiên cứu khoa học, đào to trong lĩnh vc an toàn vệ sinh thực phm, độc chất học thực phẩm, bao bì đóng gói thực phm, thc ăn chăn nuôi, c ngm, nưc thải, và các sản phẩm khác.

2.2. Nhiệm vụ

* Cung ứng dịch vụ xét nghiệm

- Xét nghiệm các thành phần dinh dưỡng, các thông số hóa lý, hóa độc, vi sinh – kí sinh trùng trong nước, thực phẩm, bao bì đóng gói thực phm, thc ăn chăn nuôi, c ngm, nưc thải, và các sản phẩm khác.

- Phối hợp với các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trong việc lấy mẫu, điều tra ngộ độc thực phẩm, đánh giá các mối nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, khảo sát tình hình ô nhiễm vi sinh vật, hóa lý thực phẩm

- Là cơ sở thực hiện nội kiểm tra, ngoại kiểm tra chất lượng các xét nghiệm để tiêu chuẩn hóa các kỹ thuật về xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các Labo và bệnh viện trong khu vực.

* Đào tạo

- Là cơ sở thực hành đào tạo kỹ thuật viên Xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, Xét nghiệm đa khoa, tham gia giáo dục, rèn luyện sinh viên theo chương trình đào tạo của khoa xét nghiệm, cũng như của nhà trường

- Xây dựng mục tiêu môn học, chương trình khung học phần; biên soạn giáo trình phục vụ công tác dạy - học, tổ chức thực hiện giảng dạy những học phần được phân công phụ trách;

- Hướng dẫn sinh viên NCKH, làm khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp. Tham gia vào các hội đồng chấm đề cương, báo cáo NCKH, báo cáo bài tập, chấm chuyên đề, khóa luận, luận văn, luận án (khi được phân công cụ thể).

- Mở các khóa đào tạo ngắn hạn về kiến thức an toàn thực phẩm, lấy mẫu, kỹ thuật phân tích cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân có nhu cầu.

* Nghiên cứu khoa học

- Thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, các đề tài tốt nghiệp ở trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học, đề tài cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp nhà nước trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm

- Nghiên cứu đánh giá các mối nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, tình hình ô nhiễm thực phẩm

- Nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới, các xét nghiệm mới để phát hiện các chất, các tác nhân trong thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Tổ chức và tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành hoặc liên quan.

3. Cán bộ quản lý qua các thời kỳ

Giai đoạn Trường Đại học (7/2007 đến nay):

+ Giám đốc Labo: TS.Bs. Đinh Thị Diệu Hằng ( từ 9/2009 – 8/ 2016)

+ Phó Giám đốc Labo: Ts.Bs. Trần Quang Cảnh (từ 9/2009 – 8/ 2016)

+ Giám đốc Labo: Ts.Bs. Trần Quang Cảnh (từ 9/ 2016– 5/ 2020)

+ Phó Giám đốc Labo: ThS. Hoàng Thị Thu Huyền (từ 4/2019- 4/2021)

4. Nhân sự

Đội ngũ Labo Xét nghiệm ATVSTP được đào tạo bài bản và chuyên sâu về kiểm nghiệm Hóa – Độc, Vi sinh trong thực phẩm, gồm 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 7 cử nhân.




TT

Họ và tên

Chức vụ

Trình độ chuyên môn

Số ĐT

Email

1

Đặng Thị Thùy Dương

Phụ trách Labo

Tiến sĩ Vi sinh vật học

0972.419.012

thuyduong84hmtu@gmail.com

2

Nguyễn Đức Hoàng

Phụ trách phòng hóa độc

ThS công nghệ Thực phẩm-Kiểm nghiệm Hóa TP

0834.06.08.83

hoang.ou.utech.hcm@gmail.com

3

Nguyễn T.Hồng Thuý

Nhân viên

ThS Hóa phân tích

0989.636.755

thuylab81@gmail.com

4

Phạm Thị Hồng

Nhân viên

ThS công nghệ Thực phẩm-Kiểm nghiệm Hóa TP

0982.399.899

phamhong_1981@yahoo.com

5

Hà Quốc Dương

Nhân viên

ThS Sinh học

01684.007.863

quocduong457@gmail.com

6

Hoàng Quỳnh Trang

Phụ trách phòng nghiệp vụ

ThS công nghệ Thực phẩm-Kiểm nghiệm Hóa TP

0904.388.995

tranghoangquynh1986@gmail.com

7

Đinh Thị Lan

Nhân viên

CN. Xét nghiệm đa khoa

0979276616

dinhlan1985@gmail.com

8

Đoàn Thị Thúy

Nhân viên

CN. Xét nghiệm đa khoa

0983312078

thuydoan192@gmail.com

9

Chu Thị Minh Thu

Nhân viên

CN. Xét nghiệm đa khoa

01679007862

minhthu014@gmail.com

10

Nguyễn Thị Thu Lý

Nhân viên

CN. Xét nghiệm đa khoa

0965947404

thuly.slim@gmail.com

11

Lê Quang Huy

Nhân viên

KS Công nghệ thực phẩm

0975.357.789

quanghuyhd271@gmail.com

12

Lại Thị Yến

Nhân viên

CN. Xét nghiệm đa khoa

0986.526.907

laiyen88@gmail.com

13

Lê Đắc Dương

Nhân viên phòng nghiệp vụ

CN. Xét nghiệm đa khoa

0972.202.404

ledacduong88@gmail.com


5. Trang thiết bị


Máy AAS



HPLC 1200 Agilent



GC 7890A- Agilent



Quang phổ UV-VIS



Máy chưng cất đạm



Tủ an toàn sinh học cấp II



Hệ thống phân tích vi sinh bằng phương pháp lọc màng



Hệ thống nuôi cấy vi khuẩn kỵ khí



Tủ ấm ủ mẫu Vi sinh