Tổng kết khóa thực tập Điều dưỡng quốc tế cho 102 sinh viên Nhật Bản năm 2013

Ngày 02/8/2013 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cùng với Trường Đại học Điều dưỡng Quốc gia Nhật Bản tổ chức tổng kết khóa thực tập Điều dưỡng quốc tế cho 102 sinh viên Nhật Bản tại Hải Dương - Việt Nam năm 2013 và giao lưu văn hóa văn nghệ giữa sinh viên 2 trường.
Tới dự buổi tổng kết có ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, ông Ando Masashi – Tham tán Y tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ts. Nguyễn Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng, Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, các đồng chí là lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các bệnh viện, cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương cùng tập thể thầy giáo, cô giáo và sinh viên 2 trường.
Tại buổi tổng kết, 14 nhóm sinh viên Nhật Bản đã báo cáo tóm tắt kết quả khóa thực tập sau khi được thăm quan, học tập tại các cơ sở Y tế từ Bệnh viện trung ương, tỉnh, huyện đến các trạm Y tế xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương với nội dung phong phú trên nhiều lĩnh vực của hoạt động điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Các sinh viên Nhật Bản đã tập trung phân tích tình hình thực tiễn tại Việt Nam, so sánh với thực tế tại Nhật Bản qua đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất có giá trị ở các vấn đề như: tình trạng quá tải ở các bệnh viện, củng cố mạng lưới Y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu, công tác tăng cường giáo dục truyền thông, tư vấn cho người bệnh và gia đình người bệnh trong việc tự chăm sóc sức khỏe, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, và các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn giao thông cho cộng đồng... và vấn đề chương trình đào tạo điều dưỡng ở các bậc học.
Thay mặt các sinh viên Nhật Bản tham dự khóa thực tập, sinh viên Ushio Reiko đã xúc động bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới PGS.TS Vũ Đình Chính – Hiệu trưởng Trường ĐHKTYTHD, tới thầy cô giáo, sinh viên Nhà trường cũng như cán bộ y tế các cơ sở mà đoàn đã đến thăm quan học tập đã giành nhiều tình cảm tốt đẹp, quan tâm, tận tình, chu đáo, tạo mọi điều kiện giúp đỡ các bạn sinh viên hoàn thành tốt mục tiêu khóa học. Khóa học là cơ hội quý báu các bạn tìm hiểu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, học tập về kiến thức, văn hóa, con người Việt Nam ; Chúng em thấy may mắn và hạnh phúc vì được tham gia khóa học này - Ushio Reiko khẳng định.
Phát biểu bế mạc khóa thực tập, TTND.PGS.TS Vũ Đình Chính – Hiệu trưởng Trường ĐHKTYTHD kết luận: khóa thực tập đã diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn và đạt được các mục tiêu mong đợi ; đồng thời cảm ơn những ý kiến, đề xuất đóng góp của các bạn sinh viên Nhật Bản, coi đây là sứ giả của tình đoàn kết hữu nghị giữa sinh viên 2 trường, giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản; cảm ơn Trường Đại học Điều dưỡng Quốc gia Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ Y tế, UBND tỉnh Hải Dương, các Ban ngành, các bệnh viện, các cơ sở Y tế mà đoàn sinh viên đến thực tập đã tạo điều kiện thuận lợi cho khóa học thành công tốt đẹp; và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Trường Đại học Điều dưỡng Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ Y tế, UBND tỉnh cũng như các cơ sở Y tế để mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, thực hành nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam và hội nhập quốc tế.

Quang cảnh buổi tổng kết

Sinh viên Nhật Bản báo cáo kết quả khoá thực tập

Sinh viên Ushio Reiko đại diện đoàn sinh viên Nhật Bản phát biểu cảm ơn

PGS.TS Vũ Đình Chính - Hiệu trưởng Trường ĐH KTYT Hải Dương