Sinh hoạt khoa học về đào tạo dựa trên năng lực

Nhằm từng bước áp dụng phương pháp đào tạo dựa trên năng lực trong các ngành đào tạo, ngày 5/5/2012, tại Hội trường cơ quan Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Phòng Đào tạo, Phòng Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế đã phối hợp với Khoa Điều dưỡng tổ chức sinh hoạt khoa học, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo điều dưỡng dựa trên năng lực với các giảng viên là trưởng phó các khoa/ bộ môn, giảng viên khoa Điều dưỡng và bộ môn Y học lâm sàng.
Tại buổi sinh hoạt, các hội thảo viên đã được nghe đại diện Khoa Điều dưỡng trình bày những vấn đề cơ bản về xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu dạy học, xây dựng các tài liệu hướng dẫn cho giảng viên và sinh viên, tổ chức giảng dạy lý thuyết, thực hành và lâm sàng… dựa trên năng lực. Qua buổi sinh hoạt, các giảng viên đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp đào tạo dựa trên năng lực là cần thiết trong tình hình hiện nay, đặc biệt là thay đổi tư duy về vai trò của người giảng viên trở thành người hướng dẫn cho sinh viên với quan điểm lấy sinh viên làm trung tâm, giúp sinh viên tự học một cách hiệu quả và tự giác cũng như nêu ra những khó khăn khi áp dụng phương pháp đào tạo dựa trên năng lực.
Để tiếp tục chuẩn bị cho việc áp dụng đào tạo dựa trên năng lực ở tất cả các ngành đào tạo, PGS.TS. Vũ Đình Chính đã yêu cầu các khoa chuyên ngành nhanh chóng xây dựng chuẩn năng lực cho mỗi ngành, hoàn chỉnh để cương chi tiết học phần lý thuyết, thực hành, lâm sàng, đảm bảo sự phân trình độ theo từng năm học; từng bước điều chỉnh giáo trình theo hướng module hóa, xác định rõ nhiệm vụ của giảng viên và hướng dẫn sinh viên tự học trong từng học phần, xây dựng tiêu chí đánh giá, đặc biệt là đánh giá tự học của sinh viên; tiếp tục tổ chức hội thảo chuyên đề cho các giảng viên và sinh viên về đào tạo dựa trên năng lực và các đơn vị chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất đảm bảo tối thiểu đáp ứng đào tạo dựa trên năng lực.

ThS. Huỳnh Thị Bình – Trưởng khoa Điều dưỡng

báo cáo tổng quan về đào tạo điều dưỡng dựa trên năng lực

Hội thảo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo dựa trên năng lực

PGS.TS. Vũ Đình Chính - Hiệu trưởng