HMTU
Đang tải dữ liệu...
Đăng nhập |   Sơ đồ site |   English |   Hỏi đáp |   Email |   Liên hệ 
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐào tạoKhảo thí & ĐBCLĐTNghiên cứu khoa học - Hợp tác quốc tếTuyển sinhSinh viênBệnh ViệnThư viện
Trang chủ  >  Tin tức
Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y học chuyên ngành Dinh dưỡng

Ngày 17/01/2019, tại Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng, NCS Trương Thị Thư - Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng tiết chế với đề tài “Đánh giá hiệu quả nuôi dưỡng sớm qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày” với mục tiêu:

- Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước phẫu thuật cắt dạ dày tại Bệnh viện 103.

- Xác định hiệu quả của nuôi dưỡng sớm qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày.

Kết quả nghiên cứu đã xác định suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày trong đó suy dinh dưỡng độ 1 là 25,0%; độ 2 là 14,2%, độ 3 là 5,4%, thừa cân chỉ chiếm 0,9%. Theo phương pháp đánh giá tổng thể chủ quan (SGA), nguy cơ suy dinh dưỡng vừa và nhẹ là 57,2%, nguy cơ cao 32,1 %. SGA-A chỉ chiếm 10,7%. Và hiệu quả nuôi dưỡng sớm qua đường tiêu hóa ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày: Thời điểm bắt đầu cho ăn đường tiêu hóa ở nhóm can thiệp trung bình là 27,1 ± 6,2 giờ sau phẫu thuật, sớm nhất là 16 giờ muộn nhất là 45 giờ, kết quả sớm hơn rất nhiều so với cách cho ăn thường quy (124,6 ± 52,7 giờ), (p<0,01). Khi can thiệp nuôi dưỡng sớm với điều kiện chỉ định đúng thì khả năng dung nạp tốt, không làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đây là những đóng góp mới, có giá trị đối với lâm sàng, giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực về dinh dưỡng.











Lê Thị Thanh Trà
Số lượt đọc:  183  -  Cập nhật lần cuối:  23/01/2019 02:49:42 PM
Tin mới:
Tin đã đăng: